NÚI PHÚ SĨ – “FUJI JAPAN”

NÚI PHÚ SĨ – “FUJI JAPAN”
(Cao 3.776m)

Phú Sĩ Xuân sang tuyết phủ đầy,
Quanh đường dốc đá với rừng cây.
Chiều sương quyến rũ người du ngoạn,
Sáng nắng chan hoà cảnh bủa vây.
Ngắm… ở phương xa xinh vẻ núi,
Nhìn… vào tận chỗ đẹp màu mây.
Tầng không gió lạnh trời buông rét,
Một cõi nên thơ… Quốc Đảo nầy!

Hương Trâm
_____________

Núi Phú Sĩ (hay còn gọi là Fuji) đây được xem là ngọn núi cao nhất Nhật Bản, và là một danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử nổi tiếng Nhật Bản, đã được công nhận di sản văn hóa thế giới vào ngày 22 tháng 6 năm 2013.

Nếu Việt Nam đỉnh núi Fansipan được coi là “nóc nhà của Đông Dương” thì ở Nhật “núi Phú Sĩ (Fuji) được coi là biểu tượng của Xứ Phù Tang” này.

Núi “Phú Sĩ mới” hiện nay được cho là hình thành trên đỉnh núi “Phú Sĩ cổ” khoảng mười nghìn năm trước, đây là nơi giao nhau của mảng lục địa Á Âu, mảng lục địa Okhotsk và lục địa Philippin. Đỉnh núi Phú Sĩ quanh năm tuyết phủ, nhiệt độ cao nhất vào mùa hè cũng chỉ từ 6 đến 10 độ C.

Tên núi Phú Sĩ xuất phát từ chữ 不二 (bất + nhị), có nghĩa là có một không hai hoặc 不尽 (bất tận), có nghĩa là không bao giờ kết thúc.

Phú Sĩ là ngọn núi cao nhất của Nhật Bản với độ cao tuyệt đối: 3.776 mét cao hơn “nóc nhà Đông Dương” Phan Xi Păng của Việt Nam (3.143m). Bên cạnh cái tên như Tate và núi Haku, núi Fuji là một trong “ba núi thánh” của Nhật Bản bởi danh lam thắng cảnh hết sức tuyệt vời. Đây cũng là một trong những đề tài nằm trong các bức họa của các nhiếp ảnh gia hay trong văn chương và âm nhạc bởi trên đỉnh núi Phú Sĩ quanh năm tuyết bao phủ, tạo nên một vẻ đẹp hùng vĩ tráng lệ.

Ngoài ra, trên sườn núi phía Bắc có 5 bờ hồ đẹp mộng mơ, trải dài từ Đông sang Tây: hồ Yamanaka, hồ Sai, hồ Kawaguchi, Motosu, Shoji. Trong đó, hồ Kawaguchi có vị trí thấp nhất và phản chiếu hoàn hảo hình ảnh núi Phú Sĩ đang soi bóng dưới mặt hồ.
Để có được vẻ đẹp hùng vĩ như hiện tại, núi Phú Sĩ đã trải qua nhiều lần bùng nổ và phun trào để thay đổi hình dạng và trở thành một điểm hấp dẫn trong văn hóa Nhật Bản.
———————————-
Nguồn: Internet

 

Bài viết liên quan